Cách chơi cờ úp - Luật đánh cờ úp trực tuyến chuẩn chỉnh nhất 

Thế nào là cờ úp? Cách chơi cờ úp chính xác là gì? Có lẽ đây là thắc mắc của rất nhiều người khi lần đầu tiên biết đến trò chơi này. Cùng websitetinhoc.com tìm hiểu xem luật chơi và cách chơi của trò chơi thú vị này qua bài viết dưới đây nhé. 

Cờ úp là gì?

Cách chơi cờ úp - Luật đánh cờ úp trực tuyến chuẩn chỉnh nhất 
cách chơi cờ up, muathe123.vn

Cờ úp là một trò chơi có xuất xứ từ Trung Quốc và dành riêng cho 2 người. Đây là một biến thể của bộ môn cờ tướng. Khi chơi cờ úp, đòi hỏi người chơi cần phải tập trung cao độ, thậm chí còn phải nắm rõ các tuy duy chiến thuật hơn cả cờ tướng. Nếu như bạn đã nắm rõ được bộ môn cờ tướng và cảm thấy các đối thủ xung quanh đã không còn nhiều hứng thú nữa. Lúc này có thể tìm đến tựa game cờ úp. 

Để có thể chơi được bộ môn này, trước tiên bạn cần nắm rõ luật chơi của cờ tướng. Để có thể hiểu được luật chơi, biết cách di chuyển cũng như các đường đi nước bước trong bàn cờ. Khi tham chơi cờ úp, ngoài trí tuệ và tu duy ra. Thì may mắn cũng là một yếu tố rất quan trọng. Chỉ cần một nước đi hay phán đoán sai lầm thôi là có thể đẩy bạn vào thế bị động ngay.

Tên gọi và chức năng của từng quân cờ

 • Tướng: Đây là quân cờ duy nhất sẽ được lộ diện trên bàn cờ ngay từ đầu trò chơi. Tướng được phép đi ngang, đi dọc trong cung tướng. Hai tướng của mỗi bên sẽ không được nhìn thấy mặt nhau, nếu nhìn sau sẽ là thua.
 • Sĩ: Quân cờ này có 2 con. Sĩ sẽ đi chéo theo từng ô một và chúng cũng được phép sang sông. Do đó nên người ta thường gọi với cái tên giống Sĩ chiến.
 • Tượng: Quân cờ này có 2 con và di chuyển chéo 2 ô. Tượng qua sông được gọi là tượng chiến và nếu có quân chặn giữa thì sẽ không đi được. 
 • Mã: Mỗi bên sẽ có 2 quân mã, di chuyển thẳng 1 ô và tiếp tục đi chéo 1 ô. Nếu như có quân chặn lại thì mã cũng không được phép đi và phải di chuyển sang ô khác. 
 • Xe: Quân cờ này mỗi bên cũng có 2 con và được di chuyển ngang, dọc. Đặc biệt có thể chạy qua nhiều bước khác nhau nếu không có quân cản đường. 
 • Pháo: Mỗi bên đều sẽ có 2 quân pháo. Pháo có nước đi ngang, dọc giống như xe nhưng để ăn được quân cờ đối phương cần phải có một quân cờ khác ở giữa.
 • Tốt: Tốt sẽ đi theo từng ô một và chỉ có thể đi thẳng. Nếu như đi qua sông thì tốt có thể đi thẳng hay đi ngang.

Luật chơi cờ úp

Cách chơi cờ úp - Luật đánh cờ úp trực tuyến chuẩn chỉnh nhất 

Với bộ môn cờ úp thì bàn cờ được chia như sau: 

 • Cờ úp sẽ sử dụng bàn cờ tướng. Với hình chữ nhật gồm 10 đường ngang, 9 đường dọc cắt qua nhau tạo ra 90 điểm cắt trong bàn cờ.
 • Sông: Được hiểu là khoảng trống chia bàn cờ thành 2 phần bằng nhau. 
 • Cung tướng: Mỗi bên sẽ có 1 cung tướng và được hợp thành bởi 4 ô vuông ở giữa trên cùng 2 bên. Chúng được đánh dấu chéo hiển thị rằng tướng có thể đi thẳng, hay chéo đều được. 
 • Với các quan cờ sẽ được chia như sau: Mỗi bên sẽ có 16 con gồm tướng, sĩ, tượng, mã ,pháo , xe, tốt. Và khi bắt đầu chơi thì trên bàn cờ phải đầy đủ 32 quân. 

Xem thêm: Binh xập xám là gì? Chơi binh xập xám có thực sự khó không?

Cách chơi cờ úp đơn giản, dễ hiểu

Không giống với cờ tướng, chơi cờ úp đòi hỏi bạn cần phải tư duy nhiều và thêm vào đó một chút may mắn thì mới có thể giành được chiến thắng. Trường hợp bạn đoán sai hay đi sai 1 bước thì có thể sẽ khiến bản thân bị thua rất thảm hại. Và bên nào chiếu được tướng thì bên đó sẽ giành được chiến thắng.

Bắt đầu ván cờ úp

Cách chơi cờ úp - Luật đánh cờ úp trực tuyến chuẩn chỉnh nhất 

Mỗi bên sẽ có 16 quân với 7 loại là tướng, tốt, sĩ, tượng , pháo, xe và mã với 2 màu khác nhau. Ví dụ 1 bên đen thì bên còn lại sẽ là màu đỏ. Sắp xếp cũng tương tự như cờ tướng. Nhưng chỉ có quân tướng là được lật ngược lại, trong khi đó những quân cờ khác sẽ không được lật mặt và phải xếp theo từng vị trí ở trên bàn cờ.

Nước cờ đầu tiên

Quân cờ tại vị trí nào sẽ phải di chuyển theo vị trí đó. Ví dụ như quân cờ ở vị trí tốt thì sẽ di chuyển như con tốt trong cờ tướng. 

Sau nước cờ đầu tiên

Sau nước cờ đầu tiên thì quân đó sẽ được lật ngửa lên. Và tiếp theo quan cờ đó sẽ đi đúng như chức năng của chúng. Ví dụ như di chuyển cờ quân tốt nhưng khi lật lại thì là quân mã. Lúc này bạn buộc phải đi theo quy định của quân mã.

Có một lưu ý rằng cách quân cờ úp di chuyển sẽ khác với cờ tướng ở một số điểm sau đây: 

 • Quân sĩ sẽ không bị giới hạn trong cấm cung mà có thể đi khắp bàn cờ với quy luật đi chéo.
 • Tượng có thể sang sân của đối thủ.

Với những nội dung chi tiết và đầy đủ như bài viết trên thì có lẽ bạn đã hiểu được phần nào về cách chơi cờ úp. Biết được luật chơi, tên gọi cũng như chức năng của từng quân cờ. Hãy luyện tập thật chăm chỉ để nâng cao trình độ chơi cờ úp của mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *