Cách chơi bài tứ sắc đơn giản hơn bao giờ hết

Bài tứ sắc là trò chơi khá quen thuộc với nhiều người. Mặc dù quen thuộc là vậy nhưng chắc hẳn vẫn có một số người chưa nắm được cách chơi bài tứ sắc. Trong khuôn khổ của bài viết này, websitetinhoc.com sẽ hướng dẫn chi tiết đến các bạn cách đánh tứ sắc dễ hiểu nhất

Bài Tứ Sắc là gì?

Cách chơi bài tứ sắc đơn giản hơn bao giờ hết

Bài tứ sắc hay thường còn gọi là bài 4 màu, nó thường chơi nhiều tại các tỉnh miền Trung và miền Nam. Cách xếp hình từ bài Tứ Sắc là tạo thành từng nhóm bài hợp lệ thông qua cách ăn quân mới và bỏ đi những quân bài khác. Tứ sắc được bắt nguồn từ bài tứ sắc của Trung Quốc.

Bài tứ sắc khá dễ chơi nhưng có rất ít người có thể đạt được đến trình độ “cao thủ”. Tứ sắc là trò chơi bài hay nhưng đòi hỏi người chơi cần có nhiều sự may mắn và các kỹ thuật khi chơi. Nếu bạn sở hữu bài tốt thì khả năng giành phần thắng sẽ dễ dàng. Ngược lại, nếu như bài bạn xấu thì khả năng thua sẽ rất cao.

Bài tứ sắc là trò chơi không thể thiếu trong các cuộc vui chơi hay hội tụ bạn bè. Nếu ưa thích trò chơi này và muốn được trải nghiệm, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về luật chơi cũng như cách chơi của trò chơi này nhé! 

Luật chơi bài tứ sắc

Cách chơi bài tứ sắc đơn giản hơn bao giờ hết

Đối với các lá bài chẵn thì bạn cần phải kết hợp các lá bài hay nhóm bài vào. Từ 2 tới 4 quân bài giống nhau và có cùng màu sẽ được đem kết hợp với nhau. Trừ quân tốt sẽ có thể kết hợp 3 – 4 quân khác màu nhau. 

Đối với những lá bài lẻ thì tương tự khi chơi ở bài tam cúc. Cách chơi bài tứ sắc cũng kết hợp bộ 3 các quân: Tướng – Sĩ – Tượng, Xe – Pháo – Mã có cùng màu.

Còn những lá rác (cu ki), nghĩa là những quân tứ sắc bị thừa ra, không kết hợp được thành bộ chẵn hay lẻ như ở trên thì sẽ để tới sao cho tròn bài. Trong trường hợp nếu như tới bằng bài lẻ thì bạn phải đền bài.

Xem thêm: Cách chơi cờ úp – Luật đánh cờ úp trực tuyến chuẩn chỉnh nhất 

Luật bài tới chẵn

Điểm mấu chốt cần phải có là chờ đợi cho đến khi nào đối phương hoặc khi chính bạn bốc được lá Tượng trong bài nọc. Hoặc nếu như bạn sở hữu 2 lá bài của bộ chẵn mà người khác đánh xuống thì sẽ được lấy và tạo được thành bộ và tới bài.

Luật đền

Người chơi bài tứ sắc cần đánh sao cho giảm tối đa số bài rác trên tay và có thể tới nhất. Mỗi người chơi có mặt trên bàn chơi đều sẽ có quyền như nhau. Bạn sẽ bị phạt nếu có người chơi nào đó phá bài của bạn hoặc bạn đã phá bài của người chơi khác.

Sau khi đã ăn Tỳ, nếu như bạn vứt bài rác xuống thì phải vứt lá bài rác xấu nhất mà bạn đang có trên tay. Đó là lá bài mà không thể giúp bạn tạo ra một nhóm bài hợp lệ. Trường hợp nếu không đánh xuống lá bài xấu nhất thì bạn sẽ bị phạt chung tiền thay cho các người chơi thua.

Bài bụng

Đây là tình huống mà bài có Xe, Xe, Pháo, Mã hoặc Xe, Pháo, Pháo, Mã hay Xe, Pháo, Mã, Mã. Đây được coi là không may mắn vì như thế bạn sẽ không được phép lấy hai con giống nhau ra để ăn.

Cách chơi bài tứ sắc đơn giản nhất

Cách chơi bài tứ sắc đơn giản hơn bao giờ hết

Mỗi người chơi bài tứ sắc sẽ được phát tổng cộng 20 quân bài khác nhau. Riêng người chơi đang giữ vai trò cầm cái thì sẽ được chia  thêm 1 lá là 21 lá. Còn lại số lá bài có trong bộ sẽ được để ở giữa bàn làm nọc.

Người thắng cuộc trong game chính là người đã hết bài rác trên tay, tức là họ đã làm tròn hết bài của mình. Trường hợp nếu chưa có người thắng cuộc mà bộ nọc ở giữa bàn chỉ còn lại 7 lá thì ván đấu được tính là hòa.

Sau khi đã ăn tỳ xong, người chơi phải đánh quân bài rác trên tay của mình xuống. Nếu bạn chưa bỏ được bài rác xuống mà lại để cho người chơi khác tới nhất thì sẽ bị chịu phạt  đền tiền thay cho toàn làng.

Với cách chơi bài tứ sắc, ván bài sẽ được bắt đầu từ phía người chủ cái. Người chủ cái sẽ được chọn 1 lá bài bất kỳ ở trên tay xuống bàn, lá bài đầu tiên đó được gọi là Tỳ. 

Người chơi kế tiếp nếu như có lá bài hợp lệ và có thể ăn được lá Tỳ thì sẽ được quyền ăn rồi bỏ 1 lá bài rác trên tay xuống bàn, sau đó tiếp tục chơi theo luật. Còn nếu như không ăn được thì họ phải bốc 1 lá bài từ nọc, đồng thời mất luôn quyền chơi.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản mà các bạn cần nắm về cách chơi bài tứ sắc. Không quá khó đâu, chỉ cần mọi người kiên trì một vài lần thì nhất định sẽ thành thạo đối với trò chơi này.

Chúc các bạn sẽ có được những giờ phút thật vui vẻ và thú vị cùng với trò chơi bài tứ sắc này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *